Cà phê blend là gì? Tại sao phải phối trộn cà phê?

ca phe blend la gi 1

Nếu bạn hay uống cà phê, chắc đã từng một lần nghe qua thuật ngữ cà phê Blend hay cà phê phối trộn. Vậy bạn có thắc mắc cà phê Blend là gì hay không? Tại sao lại phối trộn cà phê? Cách thức phối trộn cà phê Blend như thế nào? Hương vị của cà phê Blend ra sao? Hãy cùng Phố Núi đi tìm câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trên nhé!

1, Cà phê Blend là gì?

Cà phê Blend (Blend coffee) còn được gọi một cách dễ hiểu là cà phê phối trộn. Nó không phải là phối trộn cà phê nguyên chất với các loại ngũ cốc khác như bắp rang, ngô rang,… Đây là cà phê pha trộn kém chất lượng. Cà phê Blend là sự phối trộn theo tỉ lệ giữa 2 hoặc nhiều loại cà phê khác nhau. Thậm chí độ rang của mỗi loại cũng khác nhau. Thành quả sẽ cho ra một sản phẩm cà phê với hương vị riêng biệt, cân bằng và hợp gu vị của từng nhóm đối tượng khách hàng. Các loại cà phê phối trộn với nhau có thể là:

Khác nhau về giống cà phê: ví dụ có thể phối trộn cà phê Robusta với Arabica; cà phê Arabica với cà phê Culi,…

Khác nhau về nguồn gốc xuất xứ: Cùng một giống cà phê nhưng trồng tại các vùng địa lý khác nhau thì hương vị cũng có đôi chút khác nhau. Chính vì vậy ta có thể tạo ra dòng cà phê Blend bằng việc kết hợp cà phê thuộc cùng một giống nhưng được trồng ở các nước hoặc tỉnh thành khác nhau. Ví dụ phối trộn cà phê Arabica Việt Nam với cà phê Arabica Brazil.

ca phe arabica ca phe robusta

2, Cà phê Blend khác với cà phê Single Origin Coffee như thế nào?

Single Origin Coffee là một loại cà phê đơn nguồn gốc, không được pha trộn theo kiểu Blend coffee. Single Origin có những yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều so với cà phê phối trộn. Hiểu đơn giản, cà phê Single Origin phải được sản xuất từ cùng một nông trại, rang ở cùng một nhiệt độ để cho ra sản phẩm cà phê chất lượng đồng đều nhất.

Nếu cà phê được trồng từ các trang trại khác nhau thì khi rang lên thành phẩm không phải là Single Origin. Nếu cà phê trồng tại cùng một trang trại nhưng rang ở nhiệt độ rang khác nhau; hoặc cách sơ chế khác nhau sau đó trộn lại, đó cũng không phải là Single Origin. Vì vậy, mỗi mẻ cà phê Single Origin sẽ mang hương vị riêng biệt và thuần túy nhất của vùng trồng ra nó. Chính vì yêu cầu khắt khe như vậy nên thực chất cà phê Single Origin không có nhiều. Đa số người muốn thưởng thức cà phê Single Origin đều phải đặt hàng từ trước.

3, Cách thức phối trộn cà phê Blend

Có hai cách thức phối trộn cà phê Blend là Pre – Roast và Post – Roast.

  • Pre – Roast tức là các hạt cà phê được phối trộn trước rồi mới mang đi rang. Phối trộn theo cách này sẽ cho ra thành phẩm cà phê có hương vị nhất quán. Chính vì vậy, mùi vị đặc trưng của mỗi loại cà phê sẽ khó phân biệt. Thậm chí, tiêu chuẩn về độ rang của mỗi loại cafe khác nhau; khi đem rang chung ở cùng một nhiệt độ sẽ có một số hạt bị rang quá còn một số hạt lại rang chưa đạt.
  • Post – Roast thì ngược lại, cà phê phải được rang trước rồi mới đem đi phối trộn sau. Với cách này có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng của mỗi loại cà phê một cách rõ rệt hơn. Tuy nhiên, do tính chất mỗi loại cà phê khác nhau; nên rang xong mới phối trộn có thể khiến màu và kích thước hạt không đồng đều.

ca phe blend la gi

Phối trộn cà phê cũng là một nghệ thuật. Nó đòi hỏi các nghệ nhân rang xay cà phê phải có sự hiểu biết sâu rộng về cà phê, cách rang của mỗi loại; cũng như nghiên cứu về gu vị của các nhóm đối tượng khách hàng. Từ đó mới có thể tạo ra những sản phẩm cà phê thơm ngon, hợp gu vị khách hàng nhất. Các nghệ nhân rang xay của Phố Núi với kinh nghiệm nghiên cứu cà phê lâu năm và sự am hiểu gu vị khách hàng đã tạo để cho ra các sản phẩm cà phê chất lượng tuyệt hảo. Cà phê của Phố Núi luôn đón nhận được sự yêu thích từ đông đảo khách hàng.

4, Tại sao phải phối trộn cà phê?

Ban đầu, các nhà sản xuất cà phê phối trộn cà phê nhằm mục đích giảm chi phí. Trên thị trường, giá cả là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Chính vì vậy, các nhà sản xuất thường phối hợp các loại cà phê rẻ hơn với các loại cà phê đắt tiền hơn. Việc này nhằm cân đối giá sản phẩm cà phê để tăng lợi thế cạnh tranh về giá trên thị trường. Cũng bởi vậy mà một thời gian trước kia, cà phê Blend bị xem là mặt hàng kém chất lượng.

Kiến thức và sự am hiểu về cafe của người tiêu dùng cũng tăng lên. Vì vậy hiện giờ thị trường yêu cầu cao hơn về chất lượng và hương vị cà phê. Việc phối trộn cà phê bây giờ không đơn giản chỉ là tiết kiệm chi phí nữa. Hiện nay, nó được coi là sự khám phá về hương vị cafe. Mỗi loại cà phê có đặc tính và hương vị khác nhau. Việc phối trộn các loại cafe nhằm mang đến sự cân bằng về vị ngọt, độ chua, độ đắng và hương thơm; cũng như che lấp các khuyết điểm cho nhau và tạo ra nét độc đáo riêng cho mỗi sản phẩm.

nen uong cafe vao luc nao 1

Ví dụ, cafe Robusta có vị đắng đậm, hương thơm nhẹ, hậu vị không dai. Cafe Arabica có vị chua thanh, mùi hương quyến rũ nhưng không đậm đà, dư vị không lâu. Khi phối trộn 2 loại cà phê này lại với nhau sẽ cho ra ly cà phê hoàn thiện hơn cả về hương và vị. Mỗi tỉ lệ phối trộn cũng cho ra hương vị độc đáo riêng.

Kết

Cà phê Blend là sản phẩm cà phê phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi hiện nay. Các nghệ nhân rang xay phải có cả kiến thức và tay nghề mới có thể nghiên cứu ra tỷ lệ và công thức phối trộn hoàn hảo. Mỗi thương hiệu, mỗi quán cà phê đều luôn cố gắng tạo cho quán mình một gu vị cà phê riêng biệt; độc đáo để thu hút khách.

Nếu bạn còn chưa tìm được đơn vị cũng cấp cà phê rang xay nguyên chất thì hãy liên hệ ngay Phố Núi nhé! Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm cà phê sạch, hợp gu vị khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sản xuất cà phê nguyên liệu theo công thức riêng biệt theo gu vị yêu cầu của từng quán. Nếu bạn cần sự hỗ trợ về định vị gu cà phê cho quán của mình, đừng ngại liên hệ Phố Núi ngay nhé!