Nên mở quán cafe thời điểm nào trong năm?

Bất kỳ ai khi kinh doanh cũng đều chú tâm vào 3 yếu tố: Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Người làm kinh doanh cần nhạy bén nắm bắt đúng thời điểm và xu hướng thị trường thì cơ hội thành công mới cao. Nhiều người nghĩ rằng kinh doanh quán cà phê rất lãi, có thể nói là “một vốn bốn lời”? Nhưng thực tế liệu có trải đầy hoa hồng như vậy hay không? Một quán cafe muốn kinh doanh tốt, doanh thu cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài việc chọn mặt bằng, trang trí quán đẹp, chất lượng đồ uống ngon và đào tạo đội ngũ nhân viên xuất sắc thì thời gian mở quán cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành bại. Vậy nên mở quán cafe thời điểm nào trong năm để kinh doanh quán cafe thành công?

1, Nghiên cứu tình hình thị trường trước khi mở quán cafe

Bạn chưa biết nên mở quán cafe vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất? Việc đầu tiên trước khi kinh doanh bất kì ngành nghề nào đó chính là nghiên cứu thị trường. Hãy nghiên cứu xu hướng thị trường vào từng thời điểm khác nhau để có được cái nhìn chân thực nhất về thị trường F&B. Hãy quan sát mỗi mùa khác nhau nhu cầu của khách hàng ra sao và lượng khách như thế nào. Từ đó bạn có thể tìm ra thời điểm thích hợp nhất để mở quán cafe. Đồ uống là một mặt hàng mà gần như khách hàng có nhu cầu quanh năm; tuy nhiên mùa hè sẽ là mùa cao điểm nhất vì nhu cầu giải khát và làm mát tăng cao.

Bạn cần xác định được khách hàng mà bạn hướng tới thuộc tầm tuổi nào, mức thu nhập ra sao và loại đồ uống ưa thích của họ là gì. Cũng dựa vào đối tượng khách hàng mà bạn có thể đưa ra ý tưởng chọn địa điểm mặt bằng và phong cách trang trí quán phù hợp với thị hiếu của nhóm khách hàng đó. Hiện nay, Hà Nội và Hồ Chí Minh là 2 thành phố mà ngành F&B phát triển mạnh mẽ nhất. Phong cách yêu thích của khách hàng ở 2 thành phố này lại có sự khác biệt. Hà Nội yêu thích các quán cafe theo phong cách vintage, mang hơi hướng cổ điển. Thành phố Hồ Chí Minh lại yêu thích không gian hiện đại, thích hòa mình vào thiên nhiên; nên các quán cà phê sân vườn sẽ rất lý tưởng.

nen mo quan cafe thoi diem nao trong nam 4

2, Nên mở quán cafe thời điểm nào trong năm?

Vậy nên mở quán cafe vào thời điểm nào trong năm? Chắc chắn một điều là bạn nên mở quán vào mùa cao điểm. Nhu cầu khách hàng cao, quán đông khách mới mong việc kinh doanh thành công và sớm thu hồi được vốn. Nếu mở vào mùa thấp điểm, nhu cầu về đồ uống thấp, quán vắng khách sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy mùa cao điểm để mở quán cafe là thời điểm nào?

Mùa cao điểm để mở quán cafe có thể chia thành 2 khoảng thời gian sau: khoảng tháng 4, 5, 6 là cao điểm mùa nóng; khoảng tháng 10, 11, 12 là cao điểm mùa lạnh. Tuy nhiên, thời tiết miền Bắc và miền Nam khác biệt cũng khiến việc kinh doanh diễn ra khác nhau đôi chút. Chính vì vậy, bạn hãy nghiên cứu thị trường và khách hàng ở địa phương bạn dự định mở quán cafe thật kỹ càng để đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

nen mo quan cafe thoi diem nao trong nam 5

2.1, Mở quán cafe thời điểm cao điểm mùa nóng

Các tháng mùa hè chính là thời điểm vàng để mở quán cafe. Thời tiết oi bức, nóng nực khiến nhu cầu giải khát của người dân tăng cao. Chính vì vậy, mùa hè được coi là mùa cao điểm với những ai kinh doanh quán cafe. Và vì vậy, mở quán cafe vào giai đoạn này rất lý tưởng. Nếu bạn mở quán cafe với số vốn vừa phải và nắm bắt thị trường tốt khiến việc kinh doanh hiệu quả; rất có thể chỉ vài tháng mùa hè là bạn có thể thu hồi được số vốn đã bỏ ra.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 thời tiết oi bức. Do đó nhu cầu giải khát của khách hàng sẽ tăng cao đột biến. Nếu bạn có dự định mở quán cafe vào thời điểm này thì rất thích hợp. Khoảng thời gian này chắc chắn sẽ thu hút được dễ dàng và nhiều khách hàng hơn. Từ đó giúp việc thu hồi vốn cũng nhanh hơn.

Vào tháng 7 và tháng 8 thời tiết còn khá nóng và nhu cầu đồ uống vẫn ở mức ổn định. Tuy nhiên, tùy mỗi năm mà hai tháng này dễ rơi vào tháng 7 m lịch. Mà theo quan niệm dân gian thì tháng 7 m lịch là “tháng cô hồn”; không tốt để làm các việc lớn như xây nhà, mở công ty, mở cửa hàng,… Dù chỉ là quan niệm dân gian, không có tính khoa học nhưng việc kinh doanh vẫn nên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Và hơn nữa dù nhu cầu vẫn cao nhưng cũng không bằng khoảng tháng 4 – 6, vì vậy bạn vẫn nên ưu tiên mở quán khoảng tháng 4 – 6 sẽ tốt hơn.

nen mo quan cafe thoi diem nao trong nam 1

2.2, Mở quán cafe thời điểm cao điểm mùa lạnh

Sau khoảng thời gian tháng 7, 8 có sự chững lại một chút. Từ khoảng tháng 10, 11 thời tiết bắt đầu bước sang mùa đông lạnh. Đây là giai đoạn cuối năm diễn ra nhiều sự kiện như 20/10, Halloween, Giáng Sinh, Tết Dương lịch. Vì vậy mọi người sẽ có nhu cầu đến các tiệm cafe tán gẫu, gặp gỡ bạn bè nhiều hơn. Giai đoạn này miền Bắc sẽ chuộng các đồ uống nóng; trong Nam thời tiết ôn hòa hơn nên vẫn có thể bán được các loại đồ uống lạnh. Bởi vậy, nhu cầu của khách hàng trong giai đoạn này sẽ tăng lên. Do đó mà giai đoạn này cũng rất thuận lợi cho việc khai trương quán cà phê của bạn.

2.3, Có nên mở quán cafe vào thời điểm này?

Giai đoạn dịch Covid khiến cả nền kinh tế đi xuống chứ không riêng gì ngành F&B. Song, mặc dù khó khăn nhưng ngành F&B vẫn là một ngành thiết yếu và duy trì được hoạt động trong thời điểm dịch. Rất khó để đưa ra một nhận định nên hay không nên mở quán cafe vào thời điểm này. Bởi thứ nhất, tình hình dịch bệnh rất khó lường trước. Thứ hai, dịch bệnh là yếu tố khách quan, nhưng nếu ai nhạy bén và sáng tạo; thì vẫn có thể tự tạo cho mình những cơ hội mới và có thể đạt thành tựu to lớn.

Nếu muốn mở quán cafe trong thời gian này, tất nhiên bạn sẽ gặp khó khăn nhiều hơn so với giai đoạn không có dịch. Vì vậy, nếu mở quán lúc này, bạn cần phải tạo cho mình một nền móng vững chắc. Đó là có kế hoạch kinh doanh tỉ mỉ, nguồn vốn dự phòng cũng như phương án lường trước các tình hình xấu có thể xảy ra. Chẳng hạn như giai đoạn trước giãn cách xã hội và các quán cafe không được phép hoạt động. Bạn có thể cân nhắc việc liên kết với các app đặt đồ ăn như Grab, Beamin, Now,… hoặc bán hàng take away để tăng thêm doanh thu cho quán.

Tóm lại, dù là hoàn cảnh khó khăn thì vẫn có cơ hội. Song để tránh gặp thất bại thì bạn nên nghiên cứu thị trường thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định có mở quán cafe trong thời điểm này hay không.

nen mo quan cafe thoi diem nao trong nam 2

3, Lưu ý khi mở quán cafe để tránh thất bại

Việc kinh doanh chưa bao giờ đơn giản. Đừng hùa theo số đông hay xu hướng khi chưa có kế hoạch kinh doanh cụ thể. Ai ai cũng nghĩ mở quán cafe là việc kinh doanh một vốn bốn lời, cứ mở ra là có khách. Đây là quan niệm sai hoàn toàn. Trước khi mở quán cafe bạn cần nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, lên cho mình một kế hoạch kinh doanh tỉ mỉ. Và tất nhiên phải chuẩn bị một nguồn vốn đủ để mở quán; và duy trì hoạt động của quán ổn định sau khi khai trương.

Mỗi năm có vô vàn các quán cà phê mới mở ra. Tuy nhiên tới 70% quán phải đóng cửa sau một thời gian hoạt động với nhiều nguyên nhân khác nhau. Như vậy đủ cho thấy việc kinh doanh quán cafe vốn không trải hoa hồng như những lời đồn thổi. Khi kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, hãy chắc chắn rằng bạn có đam mê và có sự tập trung dành cho nó. Người làm kinh doanh cũng cần nhạy bén với xu hướng mới và vững vàng để có thể điều hành tốt công việc kinh doanh trong những giai đoạn khó khăn như đại dịch hiện nay.