Nên và không nên uống cafe vào lúc nào trong ngày

Ai cũng biết cà phê có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Cà phê thơm ngon và còn giúp tinh thần thoải mái, tỉnh táo hơn. Chính vì vậy, cafe là món đồ uống ưa thích của nhiều người. Thậm chí, nhiều người còn “nghiện” cà phê, một ngay có thể uống 3-4 cốc cafe. Tuy nhiên, bất cứ thực phẩm nào cũng vậy, đúng lúc đúng lượng mới có thể phát huy hết tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngược lại, dùng sai liều lượng và cách dùng có thể còn gây hại cho cơ thể. Và cà phê cũng không ngoại lệ. Vậy, hãy cùng Phố Núi tìm hiểu xem nên và không nên uống cafe vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khỏe nhất nhé!

1, Nên uống cafe vào lúc nào trong ngày?

Uống cà phê vào thời gian nào là tốt nhất? Hãy nên uống cà phê vào thời điểm nào? Đây là những câu hỏi mà nhiều người yêu cà phê thắc mắc. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết rõ điều này mà chỉ hay uống theo cảm xúc, khi nào thấy thèm thì uống; hoặc thấy tiện thì uống ví dụ như uống trong lúc dùng bữa sáng. Thực tế là, chỉ có 2 khung giờ vàng uống cà phê tốt cho sức khỏe nhất.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu qua về hoocmon cortisol; bởi nó là nguyên nhân tác động đến thời điểm uống cà phê có lợi cho sức khỏe. Hoocmon cortisol là một hoocmon được tiết ra từ tuyến thượng thận. Nó giúp cơ thể chống căng thẳng, chống phản ứng viêm, giúp tăng huyết áp và tăng lưu lượng máu,… Khi cơ thể có quá nhiều cortisol sẽ khiến thay đổi tâm trạng, thể hiện sự lo lắng, trầm cảm hoặc cáu kỉnh, tăng huyết áp,…

nen uong cafe vao luc nao 1

1.1, Uống cà phê lúc 10-11 rưỡi sáng

Đây là quãng thời gian an toàn để uống cà phê vào buổi sáng. Vào thời điểm này, lượng cortisol trong cơ thể tạm thời hạ xuống vì vậy sẽ không gây ra sự bồn chồn, căng thẳng quá mức.

1.2, Uống cà phê lúc 13-17 giờ

Sau 13h chiều, mức cortisol trong cơ thể lại giảm xuống khiến cho cơ thể cảm thấy buồn ngủ. Đây là thời điểm lý tưởng để thưởng thức một ly cà phê thơm ngon để giúp lấy lại tinh thần tỉnh táo và tập trung làm việc hiệu quả. Nhưng nếu bạn không quen uống cà phê thì không nên uống sau 15h; vì điều này dễ gây mất ngủ vào buổi tối.

Bạn có thể đọc thêm: 9 lý do tại sao cà phê tốt cho sức khỏe

2, Không nên uống cafe vào lúc nào trong ngày?

Bây giờ chúng ta đã biết nên uống cà phê vào thời điểm nào rồi; vậy còn thời gian nào trong ngày không nên uống cà phê?

2.1, Uống cafe ngay sau khi thức dậy

Nhiều người nghĩ uống cà phê ngay sau khi thức dậy tốt vì nó sẽ khiến họ tỉnh táo tức thì. Tuy nhiên, thực tế lại trái ngược, uống cafe ngay sau khi thức dậy sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi sau một đêm ngủ dài, lúc này lượng hoocmon cortisol trong cơ thể tăng cao để giúp nhanh tỉnh táo. Nhưng lượng cortisol cao sẽ làm giảm đi tác dụng của cafein trong cafe.

nen uong cafe vao luc nao 3

2.2, Uống cà phê lúc 8-9 giờ sáng

Khi này nồng độ cortisol trong cơ thể vẫn khá cao; chính vì vậy uống cà phê lúc này cũng không mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. Caffeine là chất kích thích tự nhiên giúp cơ thể tỉnh táo, chống mệt mỏi. Nó có thể làm tăng nồng độ cortisol. Khi kết hợp với nồng độ cortisol tự nhiên cao bên trong cơ thể có thể khiến tăng cảm giác bồn chồn, lo lắng hơn.

2.3, Uống cà phê buổi trưa 12-13 giờ

Vào thời gian này, nồng độ cortisol trong cơ thể tăng cao trở lại. Chính vì vậy, đây cũng không phải là thời gian lý tưởng để uống cà phê.

2.4, Uống cà phê vào thời gian bữa tối

Dù là trước hay sau bữa tối thì bạn cũng đều không nên uống cafe. Bởi cafe sẽ cản trở quá trình hấp thu sắt trong cơ thể.

2.5, Uống cà phê trước khi đi ngủ

Uống cafe trước khi đi ngủ là điều không nên, trừ khi bạn cần tỉnh táo, chống buồn ngủ để làm việc khuya. Bởi caffeine trong cà phê sẽ khiến bạn khó ngủ, bồn chồn. Chính vì vậy, những người hay bị khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc nên hạn chế uống cà phê vào buổi chiều và tối.

Với những chia sẻ bên trên, Phố Núi mong rằng các bạn đã nắm rõ được việc nên và không nên uống cafe vào lúc nào để có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh thời điểm uống cafe thì lượng cafe cũng cần cân nhắc. Bạn không nên uống quá nhiều cafe vì nạp nhiều cafein sẽ khiến bạn dễ bồn chồn, căng thẳng và gây mất ngủ. Một ngày 1 -2 ly cà phê là lý tưởng nhất cho sức khỏe. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và nếu muốn tìm địa chỉ mua cà phê nguyên chất uy tín, hãy tham khảo ngay các sản phẩm của Phố Núi nhé!